Cách bố trí bàn thờ phong thủy đem lại nhiều may mắn – ATF Decor

Bàn thờ là khu vực linh thiêng, nơi duy trì tín ngưỡng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, rất nhiều người đều quan tâm về cách bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy và đẹp mắt nhất. Mặc dù nhìn sơ qua cách thức bày biện bàn thờ không có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, làm thế nào để có được không gian bàn thờ phong thủy, may mắn vốn không dễ dàng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này hãy cùng ATF Decor tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống

Với những gia đình rộng rãi, để tỏ lòng thành kính thường các gia chủ sẽ thành một khoảng không gian để làm phòng thờ. Tuy nhiên, với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hay nhà ông, bàn thờ thường được đặt chung với các khu vực khác.

Cách bố chí bàn thờ
Nhà ống cần cân nhắc thật kỹ để bày bàn thờ phù hợp.

Cách bố trí bàn thờ thường thấy nhất là ở phòng khách nhằm giúp tiết kiệm diện tích. Trong đó mẫu bàn thờ treo tường là gợi ý phổ biến nhất được rất nhiều gia đình sử dụng. Bên cạnh đó, có thể bố trí bàn thờ ở hướng sát cửa sổ hoặc hướng ra ban công. Điều này sẽ giúp không gian nhà ống được thông thoáng mỗi khi thắp hương. Một lưu ý khác với bàn thờ nhà ống đó chính là trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để không tạo cảm giác nặng nề.

Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở góc nhà, gần cầu thang, ở bếp. Tại sao?

Một sai lầm rất lớn mà rất nhiều gia chủ gặp phải khi sắp đặt bàn thờ đó chính là đưa khu vực thờ tự vào cầu thang, bếp, hay góc nhà. Đây đều là những vị trí tối kị, đặc biệt không tốt cho phong thủy. Bởi lẽ cách bố trí bàn thờ thường đặt ở góc tối, ẩm thấp. Theo quan niệm về tâm linh, điều này sẽ khiến ông bà, tổ tiên phật lòng. Nếu không cẩn thận có thể gia chủ sẽ bị giáng họa.

Đặc biệt việc đặt phòng thờ tại khu vực bếp còn dễ khiến tình trạng hỏa hoạn xảy ra. Đây là điều rất nguy hiểm mà gia chủ cần tránh.

Cách bố chí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ cần tránh những nơi tối kị.

Nên để mấy bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Không chỉ quan tâm tới cách bố trí bàn thờ tại khu vực nào. Nhiều gia chủ cũng rất băn khoăn khi đặt số bát hương trên bàn thờ. Đây là điều rất quan trọng và cần được tính toán kỹ lưỡng. Bát hương được coi là nơi giao thoa giữa người đã khuất và người còn sống. Chính vì vậy, số lượng bát hương có ý nghĩa rất đặc biệt.

Số bát hương thường đặt theo số lẻ.

Trên thực tế không có quy định rõ ràng nào về việc bày trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ. Mỗi gia đình tùy theo phong tục từng miền mà có thể lựa chọn số bát hương phù hợp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt bát hương nên sử dụng số lẻ. Trong đó bàn thờ đặt 1 bát hương không thường gặp. Chủ yếu vẫn là 3 đến 5 bát hương. Đặc biệt là cách bày trí 3 bát hương: thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh là kiểu thường thấy nhất.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên tam cấp có nên không?

Bàn thờ tam cấp là dòng bàn thờ đứng được sử rất phổ biến trong nhiều gia đình. Gọi là tam cấp bởi trên bàn thơ có 3 cấp bậc nhằm phân chia rất rõ vai vế của những vị được thờ cúng.

Mẫu bàn thờ tam cấp trong gia đình.

– Bậc trên cùng là bậc cao nhất thường đặt bát hương thờ Phật. Bởi lẽ trong đạo Phật, cấp bậc tối cao trong tín ngưỡng của người Việt chính là Chư Phật.

– Bậc thứ hai là bậc thờ các vị thần linh, thổ công, thổ địa.

– Bậc thứ thứ 3 là bậc sử dụng để đặt bát hương thờ gia tiên và các vị Ông Mãnh, Bà Cô…

Việc thực hiện cách bố trí bàn thờ với tam cấp cũng sẽ giúp gia chủ tránh phạm phải kiêng kỵ và bất kính với thần phật, tổ tiên. Ngoài ra, với mẫu bàn thờ tương đối đồ sộ nên chúng cũng thường sử dụng cho bàn thờ dòng họ.

Cách bố trí bàn thờ Phật tại gia như thế nào?

Trong nhiều gia đình Việt hiện nay cũng có bàn thờ Phật theo phong tục, tín ngưỡng riêng. Bàn thờ Phật không giống với bàn thờ gia tiên thông thường. Do đó, trong quá trình sắp đặt việc bài trí cần lưu ý những điều sau:

Bàn thờ Phật cần được bày trí tuân theo các chỉ dẫn để tạo phong thủy hài hòa.
  • Lư hương cần được đặt ngay chính giữa phía trước. Sau một năm, gia chủ nên dọn lại bát hương để tro không quá đầy.
  • Cách bố trí bàn thờ cần quan tâm tới bình hoa, đĩa quả. Theo đó, cách sắp xếp cần tuân theo: “Đông bình, Tây quả” ( mâm quả đặt bên phải của tượng Phật và bình hoa đặt tay trái).
  • Chuông và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
  • Đôi đèn thờ luôn có trên bàn thờ Phật. Chúng tượng trưng cho trí tuệ Phật, trí tuệ chúng sinh.

Đặt bàn thờ Phật theo tuổi như thế nào?

cách bố trí bàn thờ
Bàn thờ Phật đặt theo tuổi cần xem tuổi tác chủ nhà.

Việc thực hiện cách bố trí bàn thờ Phật hiện nay cũng thường được thực hiện theo tuổi. Theo đó, dựa trên tuổi của chủ nhà, gia chủ sẽ chọn hướng đặt bàn thờ. Với những gia chủ có mệnh Thủy, Mộc, Hỏa cần đặt bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Trong khi đó, nếu gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ thì bàn thờ nên đặt ở các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Đây là các hướng được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Đặt bàn thờ phật và gia tiên nên kiêng gì? Những điều cần lưu ý

Trong quá trình lập bàn thờ tự của gia đình. Có một vài chú ý mà bạn cần lưu ý để có thể tạo dựng không gian này một cách hài hòa, ưng ý nhất.

cách bố trí bàn thờ
Cần có một vài lưu ý quan trọng để tạo dựng bàn thờ đẹp ưng ý.

Cách bài trí bàn thờ cần lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối cấm kỵ đặt bàn thờ dưới tầng
  • Với cách bài trí bàn thờ chung cư tuyệt đối không đặt bàn thờ tại những nơi ô uế, ẩm thấp.
  • Không đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa sổ.
  • Không nên để đồ thờ dưới chân bàn thờ.
  • Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ.

Hi vọng rằng, với những thông tin về cách bố trí bàn thờ mà chúng tôi gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều tham khảo hữu ích. Để có được mẫu bàn thờ đẹp ưng ý, hãy đến với Showroom nội thất ATF Decor ngay hôm nay để được tư vấn và chọn mua tốt nhất nhé!

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm & dịch vụ:

logo atf decor tròn

ATF DECOR
THẾ GIỚI TRANG TRÍ NỘI THẤT

Trả lời