Thay bàn thờ mới phải làm những gì để tránh xui xẻo – ATF Decor

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình là nơi rất an tĩnh, tôn nghiêm. Chính vì vậy, không như các sản phẩm đồ nội thất khác, bàn thờ thường không thay mới thường xuyên. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cần thiết, việc thay mới bàn thờ bắt buộc phải được tiến hành. Vậy thay bàn thờ mới phải làm những gì? Hãy cùng ATF Décor tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Khi nào thì nên thay bàn thờ mới?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các vị thần có trong văn hóa của người Việt từ bao đời này. Có thể nói, khu vực bàn thờ vừa là nơi tôn nghiêm nhưng cũng vô cùng gần gũi, bàn thờ có mặt trong mọi gia đình Việt. Vì vậy, bất kì tác động xê dịch nào cũng đều rất quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng.

thay bàn thờ mới phải làm những gì
Thay bàn thờ mới khi chuyển nhà.

Câu hỏi, thay bàn thờ mới phải làm những gì là thắc mắc của rất nhiều người.

Trước tiên, bạn cần biết về những trường hợp có thể thay bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, việc thay thế bàn thờ thường chỉ diễn ra khi bàn thờ đã quá cũ, mục nát. Nếu không thay thế mới sẽ dễ khiến bàn thờ đổ sập rất nguy hiểm. Đây là điều tối kị trong tâm linh. Bởi lẽ, khi bàn thờ bị đổ gãy chính là dấu hiệu cho thấy gia chủ sắp phải đối mặt với nhiều vận hạn. Đó có thể là những tổn thất về kinh tế, sức khỏe của thành viên trong gia đình bị giảm sút,….Vì vậy, việc thay mới bàn thờ là rất cần thiết.

Ngoài ra, trong những tình huống gia chủ phải chuyển nhà, sang nhà mới. Nhiều người cũng lựa chọn thay mới bàn thờ để mang lại không gian nội thất mới hoàn chỉnh.

Thủ tục thay bàn thờ mới

Không giống với việc thay mới ghế hay bàn làm việc. Việc thay bàn thờ mới phải làm những gì cần được đặc biệt tìm hiểu rõ ràng.

 • Thay bàn thờ mới vào ngày nào

Không có một quy định rõ ràng nào về ngày thay bàn thờ. Việc thay mới cần dựa trên thời điểm gia chủ mong muốn kết hợp cùng một vài thông tin tham khảo về ngày hoàng đạo. Ngoài ra, việc xem xét với tuổi của gia chủ cũng là một phương thức chọn ngày được nhiều người lựa chọn.

Thay bàn thờ mới phải làm những gì là băn khoăn của nhiều người.
 • Thay bàn thờ mới thắp hương bao nhiêu ngày

Khi thay bàn thờ để chuyển về nhà mới. Bàn thờ thường có cảm giác lạnh lẽo và xa lạ. Vì vậy không chỉ quan tâm thay bàn thờ mới phải làm những gì. Nhiều người cũng mong muốn có thể tìm thấy thông tin về số ngày thắp hương sau khi lập bàn thờ mới.

Theo đó, gia chủ cần phải thắp hương thường xuyên để bàn thờ có cảm giác ấm cúng, mang đến bầu không khí hưng vượng cho gia đình. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chọn mua bàn thờ và thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày. Tối thiểu của thời gian thắp hương cần phải n đủ 49 ngày.

Đặc biệt, đối với bát hương bàn thờ tổ tiên thì phải thắp tối thiểu 49 ngày. Tuy nhiên, với bàn thờ thần tai, ông Địa thì cần thắp đúng 100 ngày để chiêu tài lộc.

 • Thay bàn thờ mới cần làm những gì?

Việc thay bàn thờ mới là một công việc hệ trọng. Chính vì vậy, không chỉ là xem ngày, xem giờ thực hiện. Gia chủ khi thay bàn thờ cần hết sức cẩn trọng và thực hiện một cách chỉn chu. Khi thay bàn thờ mới cần làm lễ cúng để trình lên gia tiên việc mà con cháu sẽ làm. Lễ cúng này tương đối đơn giản và gia chủ cần chuẩn bị như sau:

Lễ cúng với bàn thờ mới cần được bày biện tươm tất.
 • 1 con gà lễ hoặc thịt luộc.
 • 1 chân giò trước làm sạch luộc chín
 • 5 quả trứng gà (sống).
 • 200gr thịt vai (để sống), cho tới khi lễ xong thì đem luộc chín
 • Xôi trắng.
 • Lễ bắt buộc phải có: 3 lá trầu, 3 quả cau, rượu trắng, hương, đèn nến, tiền vàng.
 • 1 đĩa gạo muối (chú ý không trộn lẫn).
 • 3 chén nước thanh thủy.
 • Đĩa hoa quả.
 • 9 bông hồng màu hồng đỏ.
 • 100 gr chè ngon + 1 bao thuốc lá.
 • 5 lễ vàng tiền.
 • 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng.
 • 1 mâm cơm canh (chú ý trong quá trình nấu nướng không hành tỏi).

Chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Khi chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới có rất nhiều công việc quan trọng mà gia chủ cần thực hiện. Nếu bạn băn khoăn rằng thay bàn thờ mới phải làm những gì thì những việc làm được gợi ý dưới đây rất đáng để tham khảo:

Bước 1: tiến hành xử lý bàn thờ tại nhà cũ với các công việc: lễ xin dọn hạ bàn thờ.

thay bàn thờ mới phải làm những gì
Thay bàn thờ mới cần khấn lễ đầy đủ.

Bước 2: tùy vào mỗi gia đình mà bạn quyết định có tiếp tục sử dụng bàn thờ cũ không. Trong trường hợp không dùng bàn thờ cũ, có thể cân nhắc mua bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ mới. Trong trường hợp sử dụng bàn thờ cũ cần tiến hành lau sạch khi mang qua nhà mới. Đặc biệt, chú ý, bát hương cũ chỉ sử dụng khi chúng không ghi địa chỉ nhà cũ ở tờ hiệu

Bước 3: lắp đặt bàn thờ cũ tại nhà mới. Trong bước này cần chú ý xem ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch. Có thể mời các sư ở chùa hoặc Thầy cúng đến lễ. Trong 100 ngày tiếp theo cần thay nước sạch liên tục và thắp hương liên tục trong 100 ngày tại nhà mới.

Thay bàn thờ mới thì bàn thờ cũ xử lý thế nào

Thay bàn thờ mới đồng nghĩa bạn sẽ phải xử lí bàn thờ cũ. Nhiều gia chủ không thường hiểu rõ về điều này. Vì vậy bên cạnh câu hỏi: thay bàn thờ mới phải làm những gì thì bạn đừng bỏ qua giai đoạn xử lý bàn thờ cũ nhé!

Đối với bàn thờ gia tiên cũ, trước đây nhiều người bỏ đi hoặc vứt xuống sông. Bởi theo quan niệm chúng là cách xử lý mát mẻ, thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, theo ý kiến sư trụ trì chùa Thiên Phúc tại Hà Nội. Cách xử lý đúng nhất vẫn là đập vỡ vụn rồi mang chôn xuống đất. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường và phù hợp với quy tắc thờ cúng.

ATF Decor – địa chỉ phân phối bàn thờ chất lượng, giao hàng trên toàn quốc

thay bàn thờ mới phải làm những gì
Hãy tới ATF Decor để được chọn mua bàn thờ mới với chất lượng tốt nhất nhé!

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về việc thay bàn thờ mới phải làm những gì hay chưa? Khi thay bàn thờ mới, hãy đến với ATF Décor để được tư vấn và chọn mua tốt nhất nhé! Là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu bàn thờ chung cư, bàn thờ đứng,….ATF Décor chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích và hài lòng. Đặc biệt, hiện nay công ty còn hỗ trợ dịch vụ vận chuyển và giao hàng trên toàn quốc.

Vì vậy, khách hàng khi có nhu cầu chọn mua đều có thể đặt hàng ngay hôm nay. Hãy liên hệ với Showroom nội thất ATF Decor để được tư vấn bạn nhé!

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm & dịch vụ:

logo atf decor tròn

ATF DECOR
THẾ GIỚI TRANG TRÍ NỘI THẤT

Trả lời