Kích thước bàn ăn, ghế ăn tiêu chuẩn theo phong thủy – ATF Decor

Bộ Bàn Ăn Gỗ Sồi Paul

Kích thước bàn ăn là yếu tố đầu tiên mà các gia chủ quan tâm khi lựa chọn mẫu bàn. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết rõ về kích cỡ tiêu chuẩn của bàn ăn, ghế ăn. Vì thế, nhiều gia chủ gặp khó khăn khi tính toán kích cỡ và lựa chọn mẫu bàn phù hợp. Sau đây, ATF Decor sẽ cùng bạn tìm hiểu về kích thước của bàn ghế ăn tiêu chuẩn theo phong thủy.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn trong nội thất

Để lựa chọn mẫu bàn ăn phù hợp nhất cho gia đình, gia chủ cần tính toán kích thước. Kích cỡ của bộ bàn ghế ăn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích đặt bàn ăn của gia đình. Hiện nay, mỗi bộ bàn ăn và ghế ăn sẽ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng. Dù vậy, các mẫu bàn vẫn sẽ có kích thước tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn

Bàn ăn sẽ có chiều cao tiêu chuẩn không thay đổi giữa các mẫu bàn. Chiều cao tiêu chuẩn tính từ mặt sàn lên đến mặt bàn ăn là 750mm. Chiều cao tính từ mặt sàn đến thanh đáy bàn là 600mm. Đây là khoảng cách tối thiểu để đầu gối của người ngồi không bị đụng vào đáy bàn. Chiều rộng và chiều dài của mặt bàn sẽ có sự khác nhau tùy theo số lượng người ngồi:

  • Kích thước bàn ăn hình chữ nhật

Các mẫu bàn ăn hình chữ nhật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kích cỡ của mặt bàn ăn sẽ có sự khác biệt khi số lượng người ngồi tăng lên. Bàn ăn dành cho 4 người sẽ có chiều dài từ 1100 – 1400mm, chiều rộng là 750mm. Bàn ăn dành cho 6 người sẽ có chiều dài khoảng 1800mm, chiều rộng từ 800 – 1000mm. Bàn ăn dành cho 8 người trở lên thì chiều dài ít nhất là 2400mm, chiều rộng 800 – 1200mm.

Bộ Bàn Ăn Mặt Đá Azura
Kích cỡ của bàn ăn 4 ghế kiểu dáng đơn giản

Kích cỡ mặt bàn sẽ có sự khác nhau giữa các mẫu bàn và cách sắp đặt vị trí ghế ngồi. Mặt bàn phải đảm bảo không gian của mỗi người ngồi từ 680 – 750mm. Điều đó sẽ đảm bảo thao tác của mỗi người ngồi linh hoạt và thoải mái, tránh va chạm nhau.

  • Kích thước bàn ăn hình vuông

Bàn ăn hình vuông chủ yếu được sử dụng cho không gian nhỏ dành cho gia đình 4 người. Kích thước bàn ăn hình vuông cho 4 người sẽ có cạnh từ 800 – 1000mm. Bàn ăn vuông dành cho nhiều người chiếm nhiều diện tích và gây khó khăn khi lấy thức ăn. Tuy nhiên, với phòng bếp rộng, nhiều gia đình sẽ sử dụng bàn ăn vuông cho 8 người. Kích thước của mẫu bàn ăn này sẽ từ 1500 – 1600mm.

Bàn ăn vuông có thể mở rộng thành bàn ăn chữ nhật với cạnh 800mm
Bàn ăn vuông có thể mở rộng thành bàn ăn chữ nhật với cạnh 800mm
  • Kích thước bàn ăn hình tròn

Bàn ăn hình tròn dành cho 4 người sẽ có đường kính từ 850 – 1200mm. Bàn ăn tròn dành cho 6 người sẽ có đường kính từ 1200 – 1500mm. Bàn ăn tròn dành cho 8 người sẽ có đường kính từ 1500 – 1800mm. Các mẫu bàn ăn tròn dành cho 10 – 12 người trở lên sẽ có đường kính từ 2000mm trở lên. Tuy nhiên, các mẫu bàn này thường dùng cho nhà hàng hoặc biệt thự rộng lớn. Các gia đình thường dùng bàn ăn chữ nhật vì bàn ăn tròn cỡ lớn chiếm nhiều diện tích.

Bàn ăn tròn với đường kính 850mm cho 4 người
Bàn ăn tròn với đường kính 850mm cho 4 người

Kích thước ghế ăn tiêu chuẩn

Kích thước của ghế ăn sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các mẫu do có kiểu dáng khác nhau. Dù vậy, chiều cao từ mặt sàn lên đến mặt ngồi của ghế là 420 – 450mm. Chiều rộng mặt ngồi tiêu chuẩn là từ 450 – 500mm, chiều sâu mặt ghế là từ 450 – 500mm. Mỗi kiểu ghế sẽ có chiều rộng khác nhau tùy thuộc vào ghế có tay vịn hay không hoặc kiểu dáng thế nào. Chiều cao của ghế cũng sẽ khác nhau tùy thuộc ghế có tựa lưng hay không có tựa lưng.

Chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của những mẫu ghế ăn
Chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của những mẫu ghế ăn

Kích cỡ bàn ăn và ghế ăn phải phù hợp với nhau để đảm bảo sự thuận tiện khi sử dụng. Khoảng cách giữa các ghế phải hợp lý để mọi người di chuyển dễ dàng khi vào ngồi. Các ghế xếp quá sát nhau sẽ khiến cho người dùng bị chạm tay khi lấy thức ăn.

Lựa chọn kích thước và cách bài trí bàn ăn chuẩn phong thủy

Kích thước bàn ăn đã trình bày ở trên rất phù hợp với chiều cao và nhu cầu sử dụng của gia đình Việt. Vậy nên, bạn có thể áp dụng kích cỡ trên khi muốn lựa chọn bàn ăn theo phong thủy. Ngoài ra, bài trí bàn ăn theo phong thủy rất quan trọng để thu hút nhiều tài lộc cho gia đình. Bàn ăn không nên đặt ở đối diện cửa nhà tắm gây nên bệnh tật và mất vệ sinh. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện ở cửa ra vào làm hao tán tài khí.

Thiết kế nên bài trí ở nơi thông thoáng, khô ráo và có tầm nhìn đẹp
Bàn ăn nên bài trí ở nơi thông thoáng, khô ráo và có tầm nhìn đẹp

Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn hình dạng khi mua bàn ăn theo phong thủy. Bàn ăn nên tránh đặt góc nhọn hướng vào bếp ăn, mang đến điềm xấu cho gia đình. Bàn ăn có hình tròn, hình oval là sự lựa chọn tốt nhất về mặt phong thủy. Hình dánh bàn ăn cong tròn cũng sẽ đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ.

Lựa chọn mẫu bàn ăn ưng ý nhất tại ATF Decor

ATF Decor sẽ giúp bạn tính toán kích thước bàn ăn chuẩn nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ lắng nghe các yêu cầu và giới thiệu cho bạn mẫu bàn ăn ưng ý nhất. Chúng tôi cung cấp các bộ bàn ăn đa dạng kiểu dáng, chất liệu và kích thước. Bàn ghế ăn đều được làm từ nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên chất lượng cao. Chính sách bán hàng của ATF Decor có nhiều ưu đãi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để bạn nhận được những sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm & dịch vụ:

logo atf decor tròn

ATF DECOR
THẾ GIỚI TRANG TRÍ NỘI THẤT

Trả lời